Login
or
Register

SAKEMURA STORIES

February 17, 2016

Matching food and sake

matching-538-340

การดื่มสาเกควบคู่กับอาหารนั้นเป็นศาสตร์และศิลปอย่างหนึ่ง ซึ่งการจับคู่ที่ดีจะสามารถทำให้อาหารมื้อนั้นมีอถรรรสมากยิ่งขึ้น สาเกนั้นไม่เหมือนกับไวน์เพราะ สาเก จะทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวซัพพอร์ทของรสชาติอาหารอีกทีนึง ซึ่งรสชาติของสาเกจะไม่ไปกลบรสชาติอาหารแต่จะกลมกลืนไปกับอาหารและช่วยส่งเสริมกันและกันมากกว่า (more…)

Sticky
Comments Off on Matching food and sake
February 16, 2016

สาเก สาโท โชจู ต่างกันอย่างไร

sake-pic-538-340

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสาเก สาโท และ โชจู นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร บางคนอาจจะรู้เพียงแต่ว่าเป็นเหล้าหมักจากข้าวคล้ายๆกันซึ่งนิยมผลิตกันในแถบเอเซียทั้ง ไทย ญี่ปุ่น และเกาหลี เลยทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการเข้าใจผิดนี้ทำให้เราไม่สามารถรับรู้เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องดื่มแต่ละชนิดได้ (more…)

Sticky
Comments Off on สาเก สาโท โชจู ต่างกันอย่างไร
February 16, 2016

Types of sake

sake-cate-538-340
สาเกเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการผลิตที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน โดยทั่วไปแล้วสาเกสามารถแบ่งแยกประเภทตามระดับการสีข้าวและขั้นตอนในการผลิต แบ่งออก ได้เป็น 5 ประเภทหลักดังนี้

  

(more…)

Sticky
Comments Off on Types of sake
February 12, 2016

The search for the best sake

201209_03-m

สาเกญี่ปุ่นมีประวัติมาอย่างยาวนานและดื่มกันอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นธุรกิจนึงของประเทศ ซึ่งโรงหมักสาเกในญี่ปุ่นนั้นมีเป็นพันๆแห่งกระจายตัวอยู่ตามแหล่ง ที่มีวัตถุดิบชั้นเลิศในประเทศ วัตถุดิบที่สำคัญมากที่สุดอย่างนึงคือ น้ำ ซึ่งน้ำนั้นยากต่อการขนย้าย โรงหมักสาเกจึงต้องตั้งติดอยู่กับที่ที่มีแหล่งน้ำดี ซึ่งทำให้โรงหมักสาเกดีๆนั้นอยู่ในต่างจังหวัด ติดกับภูเขา ลำธาร หรือน้ำตก (more…)

Sticky
Comments Off on The search for the best sake
January 23, 2014

The History of Sake

jw065-650-431

ว่ากันว่าการผลิตสาเกนั้นได้เริ่มย้อนหลังไปเมื่อ 2,500 ถึง 3,000 ปีก่อนตอนที่การเพราะปลูกข้าวได้เริ่มต้นขึ้นในญี่ปุ่น ในอดีตสาเกเป็นสัญลักษณ์ของการตอบแทนพระเจ้าที่มอบฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่ดี และมีวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมโดยการบ้วนข้าวที่เคี้ยวแล้วใส่หม้อ ที่ๆข้าวเกิดการผสมกันระหว่างเอนไซม์สลายแป้งจากน้ำลายและยิสต์ดิบทำให้เกิดปฏิกริยาสลายตัวของแป้งเป็นน้ำตาลและเริ่มการบ่มเกิดขึ้น (more…)

Sticky
January 23, 2014

How to enjoy sake

3

การดื่มสาเกนั้นถือว่าเป็นศิลปะอย่างนึง ซึ่งไม่ต่างจากไวน์ สาเกแต่ละชนิดเหมาะกับการดื่มที่อุณภูมิต่างกันและแก้วที่ใช้ก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้สำคัญอย่างมากในการที่เราจะสามารถเข้าถึงรสสัมผัสและรับรู้ความเป็นเลิศของสาเกแต่ละชนิดได้ คนส่วนใหญ่อาจมีความเข้าใจว่าการดื่มสาเกนั้นจะต้องดื่มร้อนและดื่มในถ้วยเซรามิก แต่ในความเป็นจริงแล้วมีสาเก Premium บางชนิดที่เหมาะกับการดื่มเย็นในแก้วทรงเดียวกับแก้วไวน์ เรามาดูกันว่าสาเกแบบไหนเหมาะกับการดื่มแบบไหนที่สุด (more…)

Sticky
January 23, 2014

How premium sake is made

4

อาหารญี่ปุ่น (和食) ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกทางวัฒธรรมอย่างหนึ่งของโลก ที่มีความพีถิพิถันในทุกขั้นตอนตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจนถึงการเก็บรักษา สาเกก็เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้มีการนำเอาความพิถีพิถันนี้มาใช้เช่นกัน โดยการผสมข้าว น้ำ และยีสต์ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเข้าด้วยกัน

(more…)

Sticky
  • About Us

    SAKE MURA มีเป้าหมายที่จะให้ความช่วยเหลือคุณให้ค้นพบสาเกคุณภาพสูงที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ซึ่งเราได้ทำงานกับ partner ของเราที่เป็น sake expert ของญี่ปุ่น เทียบกับต่างประเทศแล้ว ประเทศไทยยังมีทางเลือกในการดื่มที่จำกัด SAKE MURA หวังว่าเราจะสามารถสร้างความแตกต่าง ด้วยการส่งมอบประสบการณ์การดื่มใหม่ๆให้คุณ ผ่าน portfolio สาเกคุณภาพสูง ที่เราได้คัดสรรมาอย่างดี

    THE ART OF JAPANESE FINEST SAKE by SAKE MURA