Login
or
Register

SAKEMURA STORIES

Feb 17, 2016

Matching food and sake

matching-538-340

การดื่มสาเกควบคู่กับอาหารนั้นเป็นศาสตร์และศิลปอย่างหนึ่ง ซึ่งการจับคู่ที่ดีจะสามารถทำให้อาหารมื้อนั้นมีอถรรรสมากยิ่งขึ้น สาเกนั้นไม่เหมือนกับไวน์เพราะ สาเก จะทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวซัพพอร์ทของรสชาติอาหารอีกทีนึง ซึ่งรสชาติของสาเกจะไม่ไปกลบรสชาติอาหารแต่จะกลมกลืนไปกับอาหารและช่วยส่งเสริมกันและกันมากกว่า บางคนอาจจะเข้าใจว่าการดื่มสาเกสามารถทำควบคู่กับอาหารญี่ปุ่นเท่านั้นซึ่งเป็นการเข้าใจผิด เพราะแท้จริงแล้วสาเกสามารถดื่มคู่กับอาหารได้หลากหลายประเภท แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักเพราะ หลายคนยังติดภาพเดิมของสาเกที่ต้องมาคู่กับอาหารญี่ปุ่น

ด้วยรสชาติและกลื่นที่ไม่รุนแรงเท่ากับไวน์สาเกจึงเหมาะกับอาหารหลายประเภท ไม่มีกฏตายตัวว่าสาเกชนิดใดควรดื่มคู่กับอาหารแบบใด ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องของการทดลองและใช้ไอเดียในการสร้างสรรค์อาหารมื้อนั้นมากกว่า อย่างไรก็ตามเราสามารถจับคู่สาเกกับอาหารแบบง่ายๆแต่อร่อยอย่างลงตัวได้เช่นกัน ตัวอย่าง

・สาเกที่มีรสหวานเหมาะกับอาหารที่เป็น cream-based ซึ่งสาเกจะช่วยให้อาหารประเภทนี้มีความลงตัวและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

・สาเกที่มีความฝาดจะเหมาะกับผักใบเขียวเช่น สลัด หรือ ผักกาด ซึ่งความฝาดและขมนิดๆของสาเกจะผสานเข้ากับผักและทำให้ได้รสชาติที่ดีอย่างเหลือเชื่อ

・สาเกที่ออกรสเปรี๊ยวเล็กน้อย อย่างเช่น สาเกจุนไม นั้นจะเหมาะกับอาหารประเภททอดหรือที่มีน้ำมันเช่น เทมปุระ

จริงๆแล้วสาเกแต่ละแบบนั้นสามารถปรับเปลี่ยน mix&match ให้เข้ากับอาหารได้อย่างหลากหลายขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล โดยทั้งนี้ทั้งนั้น SAKE MURA ขอนำเสนอวิธีเลือกสาเกให้เหมาะกับอาหารแต่ละแบบอย่างง่ายให้นักดื่มได้ลองนำไปปรับใช้กันดู

อาหารทั่วไป อาหารประเภทนี้จะไม่มีรสชาติเด่นออกไปทางใดเป็นพิเศษดังนั้นจึงเหมาะกับการทานคู่กับสาเกกินโจ/ไดกินโจ เพราะจะสามารถทำให้เรารับรู้รสชาติระดับ premium ได้ดีและลงตัว
อาหารทอด ควรทานคู่กับสาเกที่ออกรสเปรี้ยวในปากเล็กน้อย อย่างเช่น สาเกจุนไม
อาหารรสหวาน อาหารประเภทนี้เหมาะกับการทานคู่กับทั้งสาเกที่มีรสหวาน ซึ่งให้จะทำให้อาหารมีความกลมกล่อมยิ่งขึ้น และเหมาะกับสาเกที่ไม่หวานซึ่งจะช่วยตัดความเลียนของอาหารและรับรู้ถึงรสชาติของสาเกได้ดีขึ้น
อาหารรสเค้ม อาหารที่ออกเค้มเล็กน้อยจะเหมาะกับสาเกที่มีรสหวานซึ่งจะไปด้วยกันได้ดี แต่ถ้าอาหารนั้นมีความเค้มมาก ควรเลือกทานคู่กับสาเกที่ไม่หวานเพราะสาเกจะช่วยให้รสอาหารกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
อาหารรสขม อาหารชนิดนี้เช่น ผักสด ซึ่งเหมาะกับนามะสาเกที่มีรสชาติเข้มข้น ซึ่งช่วยทำให้ความขมกลายเป็นความลงตัว
อาหารรสเปรี้ยว อาหารที่เป็น lemon-based ซึ่งออกรสเปรี้ยวนั้นเหมาะกับสาเกที่มีรสหวานซึ่งจะผสานเข้ากันได้ดีเยี่ยม
Herbs & spices อาหารชนิดนี้ซึ่งจะมีความหอมของเครื่องเทศจะเหมาะกับสาเกที่มีความนุ่มและเบาลิ้นอย่างสาเกกินโจ/ไดกินโจ เพราะจะทำให้รสชาติสาเกไม่ตีกับอาหารและความหอมจะส่งเสริมซึ่งกันและกัน

 

Sticky
Tags in ,
Comments Off on Matching food and sake

Comments are closed.

  • About Us

    SAKE MURA มีเป้าหมายที่จะให้ความช่วยเหลือคุณให้ค้นพบสาเกคุณภาพสูงที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ซึ่งเราได้ทำงานกับ partner ของเราที่เป็น sake expert ของญี่ปุ่น เทียบกับต่างประเทศแล้ว ประเทศไทยยังมีทางเลือกในการดื่มที่จำกัด SAKE MURA หวังว่าเราจะสามารถสร้างความแตกต่าง ด้วยการส่งมอบประสบการณ์การดื่มใหม่ๆให้คุณ ผ่าน portfolio สาเกคุณภาพสูง ที่เราได้คัดสรรมาอย่างดี

    THE ART OF JAPANESE FINEST SAKE by SAKE MURA